Hotline: 0977149689 - 0962678689
TỴ MÁY LẠNH Ô TÔ
5 Nguyên nhân khiến hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng thường gặp

Ở Việt Nam, hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng có tần xuất cao hơn so với các nước khác, do chính kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Ngoài ra, việc sử dụng điều hòa sai cách cũng sẽ làm cho hư hỏng điều hòa ô tô sớm hơn.

Ở Việt Nam, hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng có tần xuất cao hơn so với các nước khác, do chính kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Ngoài ra, việc sử dụng điều hòa sai cách cũng sẽ làm cho hư hỏng điều hòa ô tô sớm hơn.

Việc để điều ngày không đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa điều hòa ô tô làm cho các chủ xe tốn khá nhiều chi phí, và cũng như phải trải qua những cảm giác khó chịu. Vì vậy mà dưới đây, Tuning Garage sẽ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân là cho hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng, để bạn có thể phòng tránh.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

Trước khi đi vào các nguyên nhân làm cho hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng thì chủ xe nên hiểu về nguyên lí hoạt động của điều hòa. Khi hệ thống điều hòa được khởi động thì máy nén sẽ nén môi chất làm lạnh (khí gas lạnh) dưới áp suất cao khiến cho khí gas tăng nhiệt độ rồi di chuyển đến dàn nóng. Ở đây, chất làm lạnh được quạt gió của dàn nóng quạt hạ nhiệt và ngưng tụ thành thể lỏng.

Sau đó, gas lỏng bị giảm áp suất một cách đột ngột khi đi qua van tiết lưu khiến nó hóa hơi dần dần ở dàn lạnh, khi hóa hơi nó thu nhiệt xung quanh làm nhiệt độ xung quanh đàn lạnh giảm xuống và quạt dàn lạnh sẽ thổi hơi lạnh vào trong cabin. Cuối cùng, chu trình bắt đầu lại từ đầu, khí gas được máy nén nén áp suất cao. Đây là một chu trình hoàn toàn khép khín của chu trình hệ thống điều hòa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa ô tô

2. Thời gian bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa ô tô

Theo khuyến cáo của chuyên gia, điều hòa ô tô sẽ cần phải kiểm tra định kỳ mỗi năm/ lần, để có thể phát hiện sớm những lỗi như: lọc gió bẩn, xì gas lạnh, mục nát các đường ống dẫn, sự ăn mòn và tắc nghẽn trên dàn nóng và dàn lanh, xê xịch và độ mòn dây đai, môi chất lạnh và lốc lạnh...

Thời gian bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa ô tô

3. Nguyên nhân khiến hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng

Và dưới đây, Tỵ Máy Lạnh Ô Tô sẽ liệt kê những hư hỏng thường gặp trên hệ thống điều hòa, để các bạn cùng tham khảo:

1. Hệ thống điều hòa không đủ mát

Khi điều hòa làm việc, lượng không khí lạnh yếu dẫn đến việc làm mát xe lâu. Điều này có thể do lượng gió thổi qua dàn lạnh chưa đủ và nhiệt độ dàn lạnh không đạt chuẩn. Điều bạn cần làm là kiểm tra lọc gió điều hòa xem lưới lọc có bị tắc hay có vật thể lạ nào lọt vào ống thông gió hay không?.

Ngoài ra, cũng có thể là do dàn nóng bị bám bụi bẩn, dàn lạnh bị đóng tuyết (do bơm thừa khí gas lạnh), hay phin lọc gas bị tắc nghẽn, hỏng cảm biến nhiệt làm cho hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng. Với lỗi này thì bạn nên mang chiếc xe của bạn vào các garage gần nhất và uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Hệ thống điều hòa không đủ mát

2. Xuất hiện những mùi khó chịu khi bật điều hòa

Để hơi lạnh đến được cửa gió trên mặt taplo thì chúng còn phải đi qua lọc gió điều hòa để lọc những mùi hôi hay những bụi bẩn (nếu có). Khi lọc gió điều hòa bám nhiều rác, bụi bẩn hay côn trùng chế.t sẽ tạo ra những mùi khó chịu trong ô tô.

Ngoài ra, cũng không thể tránh khỏi những nguyên nhân chủ quan từ quá trình sử dụng xe của mọi người. Sau khoảng một thời gian sử dụng, mùi thuốc lá, nước hoa,rác hay mùi thức ăn trong xe sẽ bám vào nội thất của xe. Khi điều hòa hoạt động mùi tạp chất này sẽ được đưa khắp trong khoang của xe gây ra mùi khó chịu.

Theo như khuyến cáo thì sau 20 000 km thì chúng ta nên thay lọc gió điều hòa. Nhưng sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn, hay khí hậu nóng ẩm cũng dễ làm cho lọc nhanh hỏng, điều đó khiến cho hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng. Vậy nên cần được thay thế sớm hơn khuyến cáo.

Xuất hiện những mùi khó chịu khi bật điều hòa

3. Có mùi gas trong khoang xe

Khi xe đang ở chế độ lấy gió trong mà vẫn cảm nhận thấy mùi gas (kết hợp với điều hòa lạnh không sâu) thì đây là dấu hiệu cho biết rò rỉ ở dàn lạnh. Bởi vì hệ thống điều hòa hoạt động bằng chu trình khép kín nên sự rò rỉ này chỉ xảy ra chỉ khi hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng. Việc bạn cần làm đó là bạn nên mang xe vào hãng hoặc các garage uy tín để kiểm tra và sửa chữa.

Nếu hệ thống xe đang ở chế độ lấy gió bên ngoài thì mùi gas này có thể đến từ mùi của môi trường xung quanh, hoặc trong khi bạn đang dừng xe tại chỗ thì đó có thể là mùi của khói xe khi qua dàn lạnh sẽ tạo ra mùi giống như mùi gas.

4. Điều hòa lúc mát lúc không

Hiện tượng này thường phổ biến trên những mẫu ô tô đã được sử dụng trong một thời gian dài. Có hai nguyên chính làm cho hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng trong trường hợp này đó là:

  • Bơm dư gas lạnh gây đóng tuyết trên đường ống không cho gió lạnh thoát ra ngoài. Có thể kiểm tra hiện tượng này bằng cách tắt điều hòa, chỉ bật quạt gió khoảng 3-5 phút, tuyết tan hết lại bật điều hòa thì có hơi lạnh trở lại.
  • Quạt làm mát ở dàn nóng gặp trục trặc. Bạn cần kiểm tra quạt làm mát xem có bị hư hỏng không, có thể kết hợp vệ sinh dàn nóng bằng chất chuyên dụng. Bạn cần lưu ý, không phun nước quá mạnh vào lá tản nhiệt vì lá tản nhiệt của dàn nóng rất mềm và mỏng, vì có thể làm móp méo hay nặng hơn có thể làm hư hỏng dàn nóng và làm cho hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng.

Điều hòa đóng ngắt liên tục

5. Điều hòa đóng ngắt liên tục

Việc đóng/ngắt điều hòa được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc như: Cảm biến nhiệt độ, công tắc áp suất, cảm biến nhiệt độ môi trường… Trong đó, công tắc áp suất được lắp đặt trên đường ống cao áp của hệ thống điều hòa.

Khi phát hiện áp suất trong chu trình làm lạnh quá lớn, hệ thống cảm biến sẽ ngắt lốc lạnh để bảo vệ các bộ phận bên trong. Với lỗi này thì tương đối khó khắc phục với những người không chuyên, vì vậy, bạn nên mang xe đến các garage uy tín để được tư vấn và khắc phục một cách tối ưu nhất.

Trên đây là các lỗi khiến hệ thống điều hòa ô tô hư hỏng mà xe hơi của bạn thường gặp phải, hầu hết các lỗi đều không gây nguy hiểm đến độ an toàn của xe nhưng nó gây ảnh hưởng đến cảm giác và sự khó chịu khi di chuyển của bạn. Vậy nên khi xe bạn gặp phải tình trạng lỗi như trên thì nên mang chiếc xe bạn đến các garage gần nhất để được kiểm tra và sữa chữa, nhằm đảm bảo cho bạn có một cảm giác thoải mái và dễ chịu khi điều khiển chiếc xe của bạn lưu thông trên đường.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận