Hotline: 0977149689 - 0962678689
TỴ MÁY LẠNH Ô TÔ
Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Điều hòa là tiện nghi được sử dụng nhiều nhất trên ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng điều hoà ô tô một cách hiệu quả và chính xác. Sử dụng đúng cách sẽ giúp hệ thống điều hòa của xe hoạt động hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu nhất.

Cách sử dụng và các chế độ điều hòa trên ô tô

Bật/tắt điều hòa: 

Phím A/C (viết tắt của Air Conditioner) là nút bật/tắt hệ thống điều hòa. Để bật điều hòa, bạn chỉ cần nhấn vào phím A/C này. Khi tắt chỉ cần thực hiện thao tác tương tự.

Điều chỉnh nhiệt độ:

Tùy theo cách bố trí của nhà sản xuất, người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ theo hai cách là thông qua núm xoay hoặc nút bấm. Đối với núm xoay, việc sử dụng màu sắc xanh/đỏ trực quan giúp việc làm quen sử dụng tương đối dễ dàng. Người dùng xoay núm theo chiều màu xanh để giảm nhiệt độ, màu đỏ để tăng nhiệt độ.

Người dùng xoay núm theo chiều màu xanh để giảm nhiệt độ, màu đỏ để tăng nhiệt độ

Ở trường hợp còn lại, người dùng có thể bấm nút xanh để giảm nhiệt độ và nút đỏ để tăng nhiệt độ. Một số xe trang bị điều hòa tự động thì các nút chỉnh này thay đổi trực tiếp chỉ số nhiệt độ được hiển thị kế bên, mang đến cho người sử dụng trải nghiệm điều khiển chính xác và thuận tiện hơn.

Một số xe trang bị điều hòa tự động thì các núm chỉnh này thay đổi trực tiếp chỉ số nhiệt độ được hiển thị kế bên, mang đến cho người sử dụng trải nghiệm điều khiển chính xác và thuận tiện hơn

Điều chỉnh quạt gió:

Tương tự như khi điều chỉnh nhiệt độ, điều chỉnh quạt gió cũng có thể thực hiện thông qua núm xoay hoặc nút bấm. Tác dụng của việc điều chỉnh này là tăng hoặc giảm tốc độ tương ứng của quạt gió, giúp làm mát nhanh khoang cabin hay ngược lại, giúp người sử dụng tránh cảm giác buốt khi gió mạnh thổi trực tiếp vào người.

Điều chỉnh hướng gió:

Tương tự như khi chỉnh nhiệt độ hay quạt gió, người dùng có thể điều chỉnh hướng gió theo các chế độ thiết lập sẵn thông qua hệ thống núm vặn hoặc nút bấm với các hình ảnh minh họa trực quan. Các chế độ hướng gió chính bao gồm:

• Chế độ thổi vào người ngồi

• Chế độ thổi vào người và chân

• Chế độ thổi vào chân

• Chế độ sưởi kính lái

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài:

Người dùng có thể chọn thông qua hai nút bấm tích hợp sẵn trên hệ thống điều hòa. Khi chọn lấy gió ngoài, hệ thống điều hòa sẽ lấy nguồn gió từ môi trường bên ngoài, qua lọc gió điều hòa để giữ lại bụi bẩn rồi thổi không khí vào bên trong nội thất xe.

Nút chuyển chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài trên hệ thống điều hòa

Ngược với lấy gió ngoài, chế độ lấy gió trong sử dụng lại chính nguồn không khí có sẵn trong xe, đưa qua lọc gió lạnh và quay ngược trở lại các cửa gió để làm mát cho xe. Đây là chế độ được hầu hết “bác tài” lựa chọn khi sử dụng điều hoà ô tô do có ưu điểm là tránh được các mùi khó chịu và không khí ô nhiễm bị hút vào khoang lái.

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa

Bật điều hòa trước khi khởi động động cơ

Có nhiều ý kiến cho rằng việc bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ gây tác động tiêu cực đến động cơ. Tuy nhiên, việc bật điều hòa trước khi đề máy thực chất chỉ gây tiêu tốn điện từ ắc quy của xe.

Hiện nay, các xe đều được trang bị bộ xử lý thông minh có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống một cách tối ưu hóa nhất. Khi khởi động xe, các hệ thống điện khác (bao gồm cả điều hòa) sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ.

Khi khởi động xe, các hệ thống điện khác (bao gồm cả điều hòa) sẽ tự động ngắt để tập trung cho động cơ

Tuy nhiên, như đã đề cập, việc bật điều hòa trước khi đề máy sẽ gây tiêu tốn nhiều điện từ ắc quy. Bên cạnh đó, do xe đóng kín cửa nên nhiệt độ trong xe cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Điều này khiến quá trình làm lạnh chậm hơn, quá trình làm lạnh vất vả hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống điều hòa ô tô.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo: khi vừa vào xe, nên hạ hết các cửa kính xuống trong 2 – 3 phút để cân bằng nhiệt độ và tạo sự lưu thông không khí cho xe trước khi mở điều hòa.

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ

Tắt điều hòa ô tô trước khi tắt máy sẽ vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa tránh sử dụng nhiều điện từ ắc quy. Đặc biệt, thói quen này còn mang đến nhiều lợi ích khác.

Việc tắt điều hòa và hạ kính trước khi dừng xe 5 – 10 phút sẽ giúp xe thông thoáng hơn, tránh tình trạng cabin bị tăng độ ẩm gây ẩm mốc và mùi hôi trong xe. Ngoài ra, việc này còn giúp giảm rủi ro bị sốc nhiệt cho người ngồi trong xe do chênh lệch nhiệt độ lớn giữa trong và ngoài xe.

Theo các chuyên gia, nên tắt điều hòa và bật quạt gió 5 phút trước khi tắt máy. Thao tác này giúp thổi khô dàn lạnh, tránh tình trạng dàn lạnh bị đọng ẩm, lâu ngày có thể gây ẩm mốc và phát sinh mùi khó chịu.

Hiện nay, có nhiều xe được trang bị sẵn tính năng khởi động từ xa, có khả năng ghi nhớ thiết lập điều hòa trước khi tắt máy. Tính năng này giúp làm lạnh khoang xe trước khi sử dụng, mang đến sự thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên, chính vì khả năng ghi nhớ thiết lập điều hòa ngay trước khi tắt máy nên nếu muốn tận dụng tính năng này, người lái không thể áp dụng phương pháp tắt điều hòa trước mà chỉ có thể hạ kính để phần nào cân bằng nhiệt độ của xe.

Chọn chế độ lấy gió

Như đã đề cập, hệ thống điều hòa trên ô tô có hai chế độ lấy gió là lấy gió trong và lấy gió ngoài.

Người lái nên để xe lấy gió ngoài khi:

• Mới nổ máy xe, kết hợp mở cửa kính để giảm tiêu hao nhiên liệu, thanh lọc, làm mới không khí bên trong cabin cũng như tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi vào xe, nhất là khi xe đậu lâu dưới trời nắng.
• Di chuyển đường xa, lái xe liên tục. Cứ mỗi 30 phút nên chủ động lấy gió ngoài tầm 5 phút (hoặc hạ cửa kính nhanh) để cabin được thông thoáng, giảm mệt mỏi cho người lái và hành khách. Lưu ý là nên chọn nơi không khí trong lành, tránh khu vực nhiều bụi bẩn và mùi hôi.

Ngược lại, người lái nên chủ động sử dụng chế độ lấy gió trong khi:

• Xe bắt đầu di chuyển để rút ngắn thời gian làm mát (hoặc làm ấm) cho cabin.
• Di chuyển đoạn ngắn, chạy trong đô thị hoặc nơi có mùi hôi, khói bụi, ô nhiễm không khí.
• Chạy xe dưới mưa hoặc nơi có điều kiện thời tiết ẩm ướt để hạn chế hơi nước bên ngoài bị hút vào cabin gây ẩm, mốc hệ thống điều hòa.

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bắt buộc phải di chuyển qua đoạn đường ngập nước thì người lái nên chủ động tắt điều hòa và hạ kính xe. Nguyên nhân là bởi điều hòa luôn có quạt thông gió để lấy không khí từ phía trước của xe. Tuy nhiên, nếu đoạn ngập quá cao thì quạt thông gió sẽ biến thành bơm hút nước vào động cơ, thậm chí có thể hút cả rác vào làm gãy/kẹt cánh quạt và khiến động cơ bị quá nhiệt. 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận